บริหารงานโดย Bangkok Shuho Group: และหนังสือพิมพ์ "Bangkok Shuho" ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่นมากว่า 44 ปี

ไขข้อสงสัยของน้ำเต้าหู้ญี่ปุ่น

   วันนี้เราจะมานำเสนอน้ำเต้าหู้ 2 แบบ คือแบบปรับรสชาติ กับแบบไม่ปรับรสชาติ ซึ่งแตกต่างกันอย่างไร คุณทราบหรือไม่?

   น้ำเต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลือง ในประเทศญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมเกี่ยวกับถั่วเหลืองมีความเจริญรุ่งเรืองมาเป็นระยะเวลายาวนาน จนมาถึงปัจจุบัน และแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ แบบปรับรสชาติ และแบบไม่ปรับรสชาติ

1.น้ำเต้าหู้แบบไม่ปรับรสชาติ無調整豆乳(Muchouseitounyuu)

   ตามมาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์ญี่ปุ่น(JAS) ถูกกำหนดให้เป็นเครื่องดื่มน้ำนมที่ได้จากการโปรตีนและส่วนประกอบอื่น ๆ จากถั่วเหลืองด้วยการผ่านน้ำร้อนและแยกไยอาหาร นอกจากนี้ยังไม่มีการใช้ส่วนผสมอื่นใดนอกจากถั่วเหลือง และระบุว่ามีปริมาณความแข็งตัวของถั่วเหลืองมากกว่า 8% ซึ่งเป็นการนำถั่วเหลืองทั้งอย่างนั้นมาทำเป็นน้ำนมถั่วเหลืองจึงได้รสชาติที่สด สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นหรือรสชาติก็อาจจะทำให้ดื่มได้ยาก

2.น้ำเต้าหู้แบบปรับรสชาติ調整豆乳(chouseitounyuu)

   เป็นน้ำเต้าหู้ที่ใส่ส่วนผสมอื่นๆ เช่น น้ำตาลหรือเกลือ เป็นต้น ตามมาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์ญี่ปุ่น(JAS) ซึ่งอนุญาตให้ใช้ส่วนประกอบอื่นๆนอกจากถั่วเหลือง เช่น น้ำมันพืช, น้ำตาล หรือเกลือ เป็นต้น และมีปริมาณความแข็งตัวของถั่วเหลืองมากกว่า 6% ซึ่งเมื่อปรับรสชาติแล้ว ทำให้ดื่มง่ายขึ้น แต่มีแคลอรี่สูงกว่าแบบไม่ปรับรสชาติ

ความแตกต่างระหว่างนมวัวกับนมถั่วเหลือง

   เนื่องจากเป็นนมเหมือนกัน แต่นมวัวนำมาจากวัว ส่วนนมถั่วเหลืองทำมาจากถั่วเหลือง สำหรับคนที่แพ้นมวัว แนะนำว่าให้ดื่มนมถั่วเหลืองแทน แต่หากแพ้ถั่วก็สามารถเลือกดื่มนมวัวแทนได้เช่นกัน

   โดยส่วนตัวแล้วเราชอบดื่มนมถั่วเหลืองมาก แต่หากให้ดื่มแบบไม่ปรับรสชาติเลยก็ไม่สามารถดื่มได้ เนื่องจากกลิ่นและรสชาติที่เข้มข้นโดยเฉพาะของถั่วเหลือง สำหรับคนไทยแล้วเด็กหลายๆคนอาจจะดื่มนมถั่วเหลืองกันเยอะขึ้น เนื่องจากเป็นโรคภูมิแพ้หรือแพ้นมวัว ดังนั้นอยากแนะนำให้ดื่มแบบปรับรสชาติ ก่อนหากชื่นชอบแล้วจึงค่อยๆปรับรสชาติตามที่ตนเองต้องการ 

อ้างอิงจาก Olive-hitomawashi

กลับหน้าหลัก

Leave your thoughts

Contact Us

J Biz Recruitment Co., Ltd.
Charn Issara Tower 1st Fl.,
942/43, Rama 4 Rd., Suriyawongse, Bangrak, Bangkok 10500
Tel: 02-632-9179
Email: info@jbizrecruitment.com