บริหารงานโดย Bangkok Shuho Group: และหนังสือพิมพ์ "Bangkok Shuho" ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่นมากว่า 43 ปี

ชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน การให้บริการที่คนญี่ปุ่นมองว่าสะดวกที่สุด

   ชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน กับสังคมญี่ปุ่น ประเทศญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในประเทศสังคมไร้เงินสด เห็นได้จากในปีที่ผ่านมา การให้บริการ การชำระเงิน ชำระค่าบริการต่าง ๆ ผ่านสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียวนั้น มีผู้ให้บริการเพิ่มขึ้น และเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังคำนิยามที่ว่า คุณไม่จำเป็นต้องหยิบกระเป๋าเงินของคุณออกมา เพียงแค่ถือโทรศัพท์มือถือไว้ คุณก็สามารถชำระเงินได้

   การชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน ใช้วิธีการอ่านรหัส QR Code หรือ Barcode เพื่อชำระค่าบริการต่าง ๆ พร้อมมอบความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้บริการ แต่ในปัจจุบัน เนื่องจากการบริการชำระเงินด้วยสมาร์ทโฟน มีแพร่หลายมากขึ้น แน่นอนว่าผู้ประกอบการแต่ละบริษัทย่อมมีลูกเล่นของตัวเอง สำหรับการดึงดูดลูกค้า เช่น การใช้บริการที่ง่าย ไม่ซับซ้อน สะดวก รวดเร็ว มีความปลอดภัย หรือเรื่องของโปรโมชั่น สิทธิ์พิเศษที่ลูกค้าจะได้รับ ฯลฯ

   ประเทศญี่ปุ่น จำนวนของผู้ให้บริการ ชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน มีมากมายหลายบริษัท ทำให้การแข่งขันในแวดวงการ ธุรกิจนี้สูงขึ้นไปด้วย ซึ่งนับเป็นข้อดีต่อ ผู้บริโภค ที่จะมีตัวเลือก ในการใช้บริการมากมายไปด้วย

   www.goo.ne.jp ได้ทำการสำรวจคนญี่ปุ่น ในเรื่อง การใช้บริการ ชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน จำนวน 1640 คน โดยให้ตัดสินจากความสะดวกสบายของผู้ใช้เป็นหลัก ผลเป็นดังนี้

อันดับ 1 Rakuten Pay

   การบริการ ชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน ของ Rakuten Bank มีวิธีแสดงและอ่าน QR Code, Barcode บนสมาร์ทโฟน ผู้ใช้สามารถเลือกประเภท และวิธีการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตที่ลงทะเบียนไว้กับธนาคารได้ทันที เมื่อใช้บริการผู้ใช้จะได้รับ Rakuten Point เหมาะสำหรับผู้ที่ทำการสะสมคะแนนเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ Rakuten Pay ยังสามารถใช้ได้กับร้านสะดวกซื้อ, ร้านอาหาร, ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า และอื่น ๆ อีกมากมาย

อันดับ 2 Mobile Suica

   ให้บริการโดย JR East ( Japan Rail East ) ที่คุ้นเคยกันเรื่อง การให้บริการขนส่งทางรถไฟ ในพื้นที่ให้บริการของ JR East ช่วยให้คุณชำระเงินได้เพียงแค่ถือสมาร์ทโฟนไว้เหนือเครื่องบันทึกการเรียกเก็บเงิน (ชำระเงิน) เท่านั้น ด้วยการบริการที่รวดเร็วยังไม่พอ Suica ยังสามารถใช้ได้กับการช้อปปิ้งอย่างกว้างขวาง อีกทั้ง ยังสะดวกสำหรับการเดินทางเป็นอย่างยิ่ง ไม่ใช่เพียงการใช้บริการรถไฟธรรมดาเท่านั้น รถไฟใต้ หรือแม้แต่รถบัส คุณก็สามารถใช้บริการผ่านทางเลือกนี้ได้ นับเป็นอีกช่องทางที่สะดวกสบายสุด ๆ

อันดับ 3 PayPay

   การร่วมมือกันระหว่าง 2 บริษัท นั่นคือ บริษัทด้านโทรคมนาคมและการสื่อสารสัญชาติญี่ปุ่น Softbank ที่หลาย ๆ คนอาจเคยเห็นผ่าน ๆ ตาจากตัวของเจ้าสุนัขชิบะสีขาว ที่เป็นพรีเซ็นเตอร์ของโทรศัพท์ยี่ห้อนี้ และ Yahoo! ร่วมมือกัน มีระบบปฏิบัติการคล้ายกันกับอันดับ 1 Rakuten Pay นอกจากความสะดวก PayPay ยังมีแคมเปญลดราคา สะสมแต้ม แลกของขวัญ เงินคืน ฯลฯ

อันดับ 4 Line Pay

อันดับ 4 d Pay

อันดับ 6 Apple Pay

อันดับ 7 iD

อันดับ 8 au PAY

อันดับ 9 nanaco mobile

อันดับ 10 Google Pay

อันดับ 11 QUICPay+

อันดับ 12 MobileWAON

อันดับ 13 Merpay

อันดับ 14 Yuchopay (Japan Post Bank)

อันดับ 15 Origami Pay

อันดับ 16 pixiv PAY

อันดับ 17 PAY ID

อันดับ 17 Sma-sh pay

อันดับ 19 EPOS Pay

อันดับ 20 อื่น ๆ

อ้างอิงจาก Goo Ranking

กลับหน้าหลัก

Leave your thoughts

Contact Us

J Biz Recruitment Co., Ltd.
Charn Issara Tower 1st Fl.,
942/43, Rama 4 Rd., Suriyawongse, Bangrak, Bangkok 10500
Tel: 02-632-9179
Email: info@jbizrecruitment.com