บริหารงานโดย Bangkok Shuho Group: และหนังสือพิมพ์ "Bangkok Shuho" ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่นมากว่า 44 ปี

สหรัฐ ตัดสิทธิ์ GSP ประเทศไทย กว่า 600 รายการ รวมมูลค่ากว่า 40,000 ล้านบาท

   เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ตามเวลาที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์ ได้ออกแถลงการณ์เรื่องการตัดสิทธิ์ GSP ประเทศไทย กว่า 600 รายการ รวมมูลค่ากว่า 40,000 ล้านบาท

   การตัดสิทธิ์ในครั้งนี้ ครอบคลุมอาหารสำเร็จรูปประเภทต่าง ๆ เช่น ซีอิ้ว น้ำปลา น้ำตาล รวมไปถึงพืชผัก และผลไม้

   หลังจากข่าวออกมา คงมีคนไม่ได้สนใจ แต่เรื่องนี้สำคัญมากและไม่สนใจไม่ได้

   GSP คือ Generalized system Preference ซึ่งเป็นสิทธิประโยชน์ให้ฝ่ายเดียว ที่ทางสหรัฐ มีให้กับประเทศกำลังพัฒนาสามารถส่งสินค้าตามรายการไปขายในอเมริกาโดยได้รับสิทธิ์พิเศษทางภาษี (ยกเว้นหรือถูกกว่า) เพื่อแข่งขันกับประเทศพัฒนาแล้ว หรือสินค้าจากประเทศจีนที่มีราคาถูก ที่มีเงื่อนไขว่า จะต้องมีรายได้เฉลี่ยต่อปีของประชากรไม่เกิน 12476 เหรียญสหรัฐต่อปี (ประมาณ 374,280 บาท)

   นอกจากนี้ก็เป็นเงื่อนไขประเภทไม่สนับสนุนการก่อการร้าย ไม่สนับสนุนการใช้แรงงานเด็ก มีการคุ้มครองสิทธิ์ทางปัญญา (ลิขสิทธิ์) และมีการคุ้มครองสวัสดิการแรงงานตามหลักสากล

   ข้อการคุ้มครองสวัสดิการแรงงานตามหลักสากล นี่ล่ะครับที่สหรัฐอ้างว่าไทยไมได้ทำ ตามประกาศในวันที่ 25 ตุลาคม ตามเวลาวอชิงตัน ซึ่งตรงกับบ้านเราวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา

   การตัดสิทธิ์ ทำให้สินค้าประมาณ 600 รายการ มูลค่าประมาณสามหมื่นล้านบาทเกือบ ๆ สี่หมื่นล้าน จะต้องเผชิญหน้ากับการเก็บภาษีตามอัตราปกติทั่วไปเมื่อนำไปขายในสหรัฐ

   ถ้าถามว่า มีผลกระทบอย่างไร แน่นอน ราคาสินค้าที่มาจากไทย ที่เคยอยู่ในรายการ ก็จะแพงขึ้นในสหรัฐ และทำให้ไม่สามารถแข่งขันกับสินค้าจากประเทศอื่น ๆ ที่ยังได้รับสิทธิ์ หรือสินค้าที่มีคุณภาพมากกว่าในราคาที่เท่ากันเนื่องจากเสียภาษีเหมือน ๆ กัน ซึ่งเรามีสินค้าทั้งหมด 3500 รายการที่เคยได้รับสิทธิ์ ซึ่งส่งผลเป็นเงินที่ได้รับสิทธิ์ประมาณ 4000 ล้านบาท แม้ว่าที่ลดลงไปจะไม่ทั้งหมด แต่ก็ส่งผลกระทบแน่นอนต่อยอดขายสินค้าที่จะส่งไปสหรัฐอเมริกาในปีหน้า

   และผลกระทบก็น่าจะต่อเนื่องไปถึงการลดกำลังการผลิต และส่งผลต่อเนื่องอย่างไรบ้าง ก็อาจจะทำให้ต้องลดจำนวนพนักงานฝ่ายผลิตลง เป็นต้นนะครับ ซึ่งลูกโซ่ก็จะต่อไปถึงเรื่องคนว่างงาน และฉุดปัญหาเศรษฐกิจที่ทับถมในบ้านเราให้หนักขึ้น

   ลือว่าเหตุที่ตัด GSP ในครั้งนี้มาจากการที่สหรัฐได้ส่งจดหมายเตือนประเทศไทยเรื่องการแบนสารเคมี ส่วนข้อหาเรื่องแรงงานเป็นแค่คำกล่าวอ้าง

   แต่ไม่ว่าจะแบนเรื่องอะไรก็ตามแต่ จากสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ คิดแล้วเหนื่อยใจ

   ปีหน้าถ้าแก้ไขเรื่องนี้ไมได้ รวมกับเรื่องเก่า ๆ และผลงานรัฐบาลที่ผ่านมา

 

   เห้อ.. งานนี้ หนักแน่ ๆ

 

ข้อมูลจาก REUTERS

กลับหน้ารวมบทความ

Leave your thoughts

Contact Us

J Biz Recruitment Co., Ltd.
Charn Issara Tower 1st Fl.,
942/43, Rama 4 Rd., Suriyawongse, Bangrak, Bangkok 10500
Tel: 02-632-9179
Email: info@jbizrecruitment.com