บริหารงานโดย Bangkok Shuho Group: และหนังสือพิมพ์ "Bangkok Shuho" ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่นมากว่า 43 ปี

ครั้งแรกของนักเรียนไทยหลักสูตรการพยาบาล ถูกส่งไปฝึกทักษะการบริบาลที่ประเทศญี่ปุ่น(5)

  ปี 2560 โรงเรียนสอนการพยาบาล “รามบริรักษ์” ในจังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดสอนหลักสูตรทางการพยาบาล ภายใต้การบริหารงานโดยกลุ่มการแพทย์ของญี่ปุ่นและกลุ่ม KEIJYU (Keisoukai)

  ซึ่งเมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา นับเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่โรงเรียนสอนการพยาบาล “รามบริรักษ์”  ได้ส่งนักเรียนไทยที่จบหลักสูตรจำนวน 5 คน ไปฝึกทักษะการบริบาล ณ ประเทศญี่ปุ่น และหลังจากที่นักเรียนได้เข้ารับการฝึกอบรมทักษะก่อนปฏิบัติงานจริงที่จังหวัดชิบะแล้ว จะเข้ารับการฝึกปฏิบัติงานบริบาลซึ่งบริหารงานภายใต้กลุ่มมูลนิธิและกรุ๊ป AIWA ต่อไป

  ในคอลัมน์นี้จะเล่าถึงประสบการณ์ในการฝึกทักษะการบริบาล พร้อมเล่าชีวิตความเป็นอยู่ ทั้งเรื่องความสนุก ความยากลำบาก ความประทับใจ รวมถึงเรื่องแปลกใหม่ ขณะที่อยู่ญี่ปุ่นของนักเรียนทั้ง 5 คน

  โดยในครั้งนี้เป็นการเขียนบันทึกประจำวัน คุณจริยา นำชัยทศพล


 1เดือนผ่านไป หลังจากการใช้ชีวิตการทำงาน ก็เริ่มปรับตัวได้ดี เริ่มชินกับอะไรหลายๆอย่าง และได้รู้จักกับเพื่อนร่วมงานมากขึ้น การทำงานแต่ละวัน ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของเรา

  งานหลักๆที่ได้รับมอบหมายให้ทำ อันดับแรกในตอนเช้า คือ เตรียมชา เตรียมยา ในส่วนของเรื่องยาเป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดต้องตรวจสอบชื่อให้ถูกต้องทุกครั้ง จากนั้นตรวจสอบอาหารจานหลัก กับข้าว และการขนส่งอาหารแต่ละมื้อ ก่อนจะทำการนำไปเสริฟให้แก่ผู้สูงอายุ สำหรับผู้สูงอายุที่ต้องให้อาหารทางสายยาง ต้องจัดเตรียม และตรวจสอบอุปกรณ์ให้ครบ พอเสร็จงานของในส่วนนี้ เตรียม vital signs เราต้องรู้ว่าอุณภูมิกี่องศาเริ่มมีไข้อ่อนๆ  ถ้า 37° อย่าลืมไปรายงานให้ リ-ダ- ส่วนใหญ่เป็นพื้นฐานที่ต้องรู้ ก่อนจะรับผิดชอบงานชิ้นใหญ่

  ทั้งนี้ ยังมีโอกาสได้ไปดู ดอกไม้ไฟ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ได้เห็น คนเเน่นมาก สนุก ตื่นเต้น การมาเรียนรู้วิถีชีวิตที่นี่ ได้ลิ้มรสสีสันชีวิตหลากหลายรูปแบบ ได้ประสบการณ์ใหม่ๆมากขึ้นเลยทีเดียว

อ้างอิงจาก โรงเรียนรามบริรักษ์ เชียงใหม่

กลับหน้าหลัก

Leave your thoughts

Contact Us

J Biz Recruitment Co., Ltd.
Charn Issara Tower 1st Fl.,
942/43, Rama 4 Rd., Suriyawongse, Bangrak, Bangkok 10500
Tel: 02-632-9179
Email: info@jbizrecruitment.com