บริหารงานโดย Bangkok Shuho Group: และหนังสือพิมพ์ "Bangkok Shuho" ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่นมากว่า 44 ปี

ครั้งแรกของนักเรียนไทยหลักสูตรการพยาบาล ถูกส่งไปฝึกทักษะการบริบาลที่ประเทศญี่ปุ่น(9)

   ปี 2560 โรงเรียนสอนการพยาบาล “รามบริรักษ์” ในจังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดสอนหลักสูตรทางการพยาบาล ภายใต้การบริหารงานโดยกลุ่มการแพทย์ของญี่ปุ่นและกลุ่ม KEIJYU (Keisoukai)

   ซึ่งเมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา นับเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่โรงเรียนสอนการพยาบาล “รามบริรักษ์”  ได้ส่งนักเรียนไทยที่จบหลักสูตรจำนวน 5 คน ไปฝึกทักษะการบริบาล ณ ประเทศญี่ปุ่น และหลังจากที่นักเรียนได้เข้ารับการฝึกอบรมทักษะก่อนปฏิบัติงานจริงที่จังหวัดชิบะแล้ว จะเข้ารับการฝึกปฏิบัติงานบริบาลซึ่งบริหารงานภายใต้กลุ่มมูลนิธิและกรุ๊ป AIWA ต่อไป

   ในคอลัมน์นี้จะเล่าถึงประสบการณ์ในการฝึกทักษะการบริบาล พร้อมเล่าชีวิตความเป็นอยู่ ทั้งเรื่องความสนุก ความยากลำบาก ความประทับใจ รวมถึงเรื่องแปลกใหม่ ขณะที่อยู่ญี่ปุ่นของนักเรียนทั้ง 5 คน

   โดยในครั้งนี้เป็นการเขียนบันทึกประจำวันของคุณจริยา นำชัยทศพล


   ช่วงระยะเวลา 2 เดือน ที่ผ่านมานี้ ก็ได้เรียนรู้การทำงานเพิ่มมากขึ้น จาก 1 เดือนก่อน ที่ได้ วัดไข้ เตรียมชา เตรียมยา หุงข้าว ทำซุป เตรียมเสื้อผ้าและผ้าอ้อมของผู้ใช้บริการ ก่อนทำการอาบน้ำ  ซึ่งผ้าอ้อมมีหลากหลายรูปแบบจะใช้ต่างกัน ระหว่างอาบน้ำกับการขับของเสียออกจากร่างกาย ฉะนั้นจะต้องระมัดระวังให้ดี ในวอร์ดที่เราอยู่ คือ Suisen จะมีผู้ใช้บริการทั้งหมด 10 คน ผู้ชาย 2 คน ที่เหลือเป็นผู้หญิง 8 คน

   พอเข้าสู่เดือนที่ 2 หัวหน้าจะอัพเลเวล ให้เรียนรู้และจดจำงานเพิ่มขึ้น  สิ่งที่หัวหน้าสอนคือ การลงข้อมูลรายละเอียดลงในคอมคอมพิวเตอร์ ว่าแต่ละวันพนักงานมาทำงานกี่คน ผู้ใช้บริการ มีทั้งหมดกี่คน  คนไหนบ้างที่ไม่ได้ขับถ่าย และมีคนไหนบ้างที่ไข้สูงหรือความดันสูงตลอดทั้งวันบ้าง ถ้ามีผู้ใช้บริการเข้ารพ. หรือ มีเหตุการณ์พิเศษต่างๆเกิดขึ้น หรือ มีหมอเวรลงมาตรวจเวร หมอทันตกรรมมา ญาติของผู้ใช้บริการมาเยี่ยม ก็ทำการบันทึกลงในคอมพิวเตอร์  พอเสร็จจากการลงบันทึก หัวหน้าก็สอนวิธีการพยุงเดิน ในกรณีที่ผู้ใช้บริการเดินเองได้ ต้องดูแลเเละคอยพยุงเดินเพื่อป้องกันไม่ให้หกล้ม ถ้าพยุงผิด อาจจะทำให้ผุ้ใช้บริการ เจ็บหรือเกิดบาดแผลต่างๆตามร่างกายได้ ในทุกๆเช้า ก็จะทำการไปปลุกผู้ใช้บริการ ให้ตื่น และสอนวิธีการเคลื่อนย้าย จากเตียง ไปยังรถเข็น จากนั้นพาไปล้างหน้า ล้างมือ  ส่วนของการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย จะต้องเตรียมทุกอย่างให้พร้อม และครบ ก่อนจะลงมือปฎิบัติกับผู้ใช้บริการ เราจะใช้เสียงตลอดเวลา ให้ผู้ใช้บริการรับรู้ในสิ่งที่เราจะปฎิบัติต่อเขา  ผู้ใช้บริการจะได้ไม่เกร็ง หรือตกใจ และเมื่อถึงเวลาอาบน้ำ เราจะคอยเป็นผู้ช่วย  หัวหน้าจะบอกให้เราไปเตรียมยาสำหรับอาบน้ำ เวลาผู้ใช้บริการ อาบน้ำเสร็จ เราจะช่วยเป่าผม และช่วยสวมใส่เสื้อผ้า ถุงเท้า บางส่วนในส่วนที่ผู้ใช้บริการช่วยตัวเองไม่ได้

   เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่ผ่านมา ได้ไปเข้าร่วมทานอาหารกับคนที่บริษัท  มีโอกาสได้พูดคุยกันในหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในแต่ละวัน ว่าการทำงานมีอะไรที่เป็นปัญหาไหม  การใช้ชีวิตในญี่ปุ่น เรื่องอาหารการกิน ภูมิอากาศ ความเป็นอยู่ต่างๆ ชินหรือยัง ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบของเรา ด้วยความห่วงใย

อ้างอิงจาก โรงเรียนรามบริรักษ์ เชียงใหม่

กลับหน้าหลัก

Leave your thoughts

Contact Us

J Biz Recruitment Co., Ltd.
Charn Issara Tower 1st Fl.,
942/43, Rama 4 Rd., Suriyawongse, Bangrak, Bangkok 10500
Tel: 02-632-9179
Email: info@jbizrecruitment.com