บริหารงานโดย Bangkok Shuho Group: และหนังสือพิมพ์ "Bangkok Shuho" ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่นมากว่า 44 ปี

ครั้งแรกของนักเรียนไทยหลักสูตรการพยาบาล ถูกส่งไปฝึกทักษะการบริบาลที่ประเทศญี่ปุ่น(7)

   ปี 2560 โรงเรียนสอนการพยาบาล “รามบริรักษ์” ในจังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดสอนหลักสูตรทางการพยาบาล ภายใต้การบริหารงานโดยกลุ่มการแพทย์ของญี่ปุ่นและกลุ่ม KEIJYU (Keisoukai)

   ซึ่งเมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา นับเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ที่โรงเรียนสอนการพยาบาล “รามบริรักษ์”  ได้ส่งนักเรียนไทยที่จบหลักสูตรจำนวน 5 คน ไปฝึกทักษะการบริบาล ณ ประเทศญี่ปุ่น และหลังจากที่นักเรียนได้เข้ารับการฝึกอบรมทักษะก่อนปฏิบัติงานจริงที่จังหวัดชิบะแล้ว จะเข้ารับการฝึกปฏิบัติงานบริบาลซึ่งบริหารงานภายใต้กลุ่มมูลนิธิและกรุ๊ป AIWA ต่อไป

   ในคอลัมน์นี้จะเล่าถึงประสบการณ์ในการฝึกทักษะการบริบาล พร้อมเล่าชีวิตความเป็นอยู่ ทั้งเรื่องความสนุก ความยากลำบาก ความประทับใจ รวมถึงเรื่องแปลกใหม่ ขณะที่อยู่ญี่ปุ่นของนักเรียนทั้ง 5 คน

   โดยในครั้งนี้เป็นการเขียนบันทึกประจำวันของคุณณิชาภา เรืองรัตน์


   การเริ่มทำงานครั้งแรกวันที่ 22 มิ.ย.62 คุณChiku ก็พาไปดูแต่ละห้องอยู่ตรงไหน หลังจากนั้นก็พาไปพบ หัวหน้าพยาบาลใหญ่ เสร็จแล้วก็เริ่ม ศึกษาดูงาน ที่แผนก Nanohana ซึ่งแผนกนี้มีพนักงานทั้งหมด 5 คน  กะแต่ละกะจะมีคร่าวๆคือ เช้า บ่าย ดึก สำหรับคนมาฝึกงานอย่างเราก็จะได้เข้ากะเช้าเป็นส่วนมาก คือ 6.30-16.30 วันหยุดก็จะหยุดพร้อมกัน

   หลังจากศึกษางานได้ 1 อาทิตย์ หัวหน้าวอร์ดก็อนุญาติมอบหมายให้ทำงาน Routine คือ 7 โมงเช้า เตรียมชา เตรียมยา นำยาและอาหารเหลวไปแขวนเตรียมไว้พร้อมทั้งวัดความดันและวัดไข้ไปพร้อมๆกัน นอกจากนี้ต้องปลุกคนไข้ ขึ้นรถเข็น ใส่ฟันปลอม ล้างหน้า แปรงฟัน แล้วเข็นรถไปที่โต๊ะประจำของแต่ละคน เสร็จแล้วก็เตรียมข้าว ต้องชั่งและต้องจำกัดอาหารแต่ละมื้อ เพื่อคำนวณแคลอรี่ ข้าวต้องเตรียม 3แบบ ทั้งข้าวปั่น ข้าวต้ม ข้าวหุง เวลาตักซุปก็จะต่างกัน บางคนต้องใส่ผงToromi และไฟเบอร์ สำหรับผู้สูงอายุที่ไม่สามารถกินเองได้  เราต้องคอยช่วยเหลือดูแลอย่างใกล้ชิด ก่อนจะให้ขับของเสียออกจากร่างกายเสร็จ ก็เสิร์ฟชาอีกรอบหนึ่ง พร้อมกับเตรียมหุงข้าว ต้ม ข้าวสวยไว้รอเสิร์ฟมื้อเที่ยง 

   ส่วนวันจันทร์กับวันศุกร์ จะต้องเป็นผู้ช่วยในการอาบน้ำ หลังจากอาบน้ำเสร็จ ต้องเตรียมเสิร์ฟอาหารกลางวัน เตรียมข้าว เตรียมยา เหมือนตอนเช้า  แต่การเซ็ทโต๊ะอาหารแต่ละครั้งก็จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับอาหาร เช่น อาหารที่เป็นปลาต้องเป็นจานเปลสี่เหลี่ยมผืนผ้า ถ้าเป็น อุโด้ง ต้องเป็นถ้วยซุปใหญ่  เสร็จจากอาหารกลางวัน เราก็ต้องจัดเตรียมน้ำอุ่นไว้ว่า ผู้สูงอายุแต่ละคนต้องผสมอะไรบ้าง เราต้องทำการบันทึกหลังจากเปลี่ยนผ้าอ้อม คนไหนที่ไม่ขับถ่ายเราต้องหยดยาผสมไปด้วยให้ขับถ่ายออกมา

   ส่วนใหญ่หน้าที่แต่ละวันจะเหมือนกัน เราต้องเรียงลำดับความสำคัญของเวลาว่าจะต้องทำสิ่งไหนก่อน หรือหลังตามลำดับความสำคัญ ช่วงที่ว่างเราต้องคอยเช็คผ้าขนหนู และผ้าเช็ดมือ และผ้าอ้อมสำเร็จรูปของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน มี size s m l สำหรับผ้าอ้อมจะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป ส่วนของผู้ชายก็จะต้องเปลี่ยนอีกแบบ ในส่วนของผู้หญิงก็อีกแบบและคอยเช็คด้วยว่าผงซักผ้าน้ำยาปรับผ้านุ่มต้องคอยเติมตลอด เตรียมพร้อมเพื่อสามารถหยิบใช้ได้ตลอดเวลา ทำงานแต่ละวันอย่างมีความสุขกับงานที่เรารักเพราะเป็นงานบริการ เราต้องร่าเริง ยิ้มแย้มแจ่มใส ใจเย็น ต้องบริการด้วยใจรักและต้องคอยสังเกตว่าแต่ละคนอยู่ที่ไหนมีลักษณะอาการท่าทางเป็นอย่างไร คือถ้ามีปัญหาอะไรเกิดขึ้นเราต้องรีบแจ้งหัวหน้าให้คอยแก้ไขและช่วยเหลือได้ทันท่วงที

อ้างอิงจาก โรงเรียนรามบริรักษ์ เชียงใหม่

กลับหน้าหลัก

Leave your thoughts

Contact Us

J Biz Recruitment Co., Ltd.
Charn Issara Tower 1st Fl.,
942/43, Rama 4 Rd., Suriyawongse, Bangrak, Bangkok 10500
Tel: 02-632-9179
Email: info@jbizrecruitment.com