บริหารงานโดย Bangkok Shuho Group: และหนังสือพิมพ์ "Bangkok Shuho" ที่ได้รับความไว้วางใจจากคนญี่ปุ่นมากว่า 43 ปี

ส่งแรงงานไปญี่ปุ่น? ความถูกต้องที่ต้องศึกษา

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เอง มีกระแสดังถึงการ ส่งแรงงานไปญี่ปุ่น และเป็นข่าวออกสื่อไปทั่วประเทศว่าทางญี่ปุ่นในฐานะรัฐบาลมีความต้องการแรงงานในรูปแบบของการฝึกงาน หรืออินเทิร์น โดยจะออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด ซึ่งการดำเนินการที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีอยู่จริง และมีความต้องการแรงงานโดยการร่วมมือระหว่างบริษัทเอกชนกับรัฐบาลญี่ปุ่นจริง แต่ว่ามีข้อขัดข้องทางเทคนิคทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้

เรื่องนี้เราไม่ขอเอ่ยชื่อบริษัทหรือโครงการนะครับ เพราะเราไม่ได้ต้องการโจมตีใคร เพียงแต่ว่าอยากให้ผู้อ่านได้เข้าใจถึงวิธีการและการดำเนินการที่ถูกต้องในการตรวจสอบว่า การไปทำงานแบบอินเทิร์นในประเทศญี่ปุ่น หรือ ส่งแรงงานไปญี่ปุ่น ผ่านบริษัทจัดหางานในไทยนั้น ต้องทำอย่างไร ซึ่งเข้าใจว่าหลายคนหรือรวมถึงบริษัทหลายๆ แห่งไม่ได้เข้าใจกฎหมายไทยอย่างแท้จริง

สาเหตุสำคัญที่เกิดข้อขัดข้อง เพราะการดำเนินการจัดส่งคนไปทำงานในต่างประเทศผ่านกรมแรงงานนั้นมีความเข้มงวด และต้องอยู่ภายใต้ข้อตกลงตามกฎหมายระหว่างประเทศระหว่างไทยและญี่ปุ่น ซึ่งการดำเนินการนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ อย่างเช่นการจดทะเบียนบริษัทจัดหางานไปต่างประเทศแล้วก็ไปได้เลย

หลายบริษัทจัดหงานในประเทศเองก็ยังไม่เข้าใจถึงบริบทการทำงาน ที่ในปัจจุบัน มีการแยกระหว่างการจัดหางานภายในประเทศ และการจัดหาแรงงานเพื่อไปทำงานยังต่างประเทศออกจากกัน รวมถึงยิ่งมีการเพิ่ม การจัดหาแรงงานจากต่างประเทศเข้ามาในไทยอีกอย่างหนึ่ง ทำให้เกิดความสับสน แม้บริษัทจัดหางานหลายแห่งจะรู้ แต่หลายแห่งก็ยังไม่รู้ รวมถึงบริษัทบางแห่งก็ไม่ได้จดทะเบียนเลยก็มี ซึ่งการดำเนินการนั้นสุ่มเสี่ยงต่อการขัดต่อกฎหมายเป็นอย่างมาก

ดังนั้นเริ่มต้น หากต้องการจะหางานทำในต่างประเทศ จะต้องรู้ก่อนว่า บริษัทที่จัดส่งได้ จะต้องเป็นบริษัทจัดหางาน ที่มีใบอนุญาติจัดหางาน เพื่อไปทำงานต่างประเทศเท่านั้น นอกจากนั้นก็จะเป็นกรมการจัดหางานเองที่จะสามารถส่งแรงงานไปทำงานได้ หากต้องการค้นหารายชื่อบริษัทที่ได้รับอนุญาติ สามารถดูได้จากลิงค์ ซึ่งมีชื่อบริษัท จัดหางาน เจ เวิร์ค จำกัด ที่อยู่ในเครือเราอยู่ด้วยhttps://www.doe.go.th/prd/assets/upload/files/ipd_th/3ad9c9ce95744e641f91601160907025.pdf

ของบริษัท จัดหางาน เจ บิซ จำกัด เป็นบริษัทจัดหางานในประเทศ ดูรายชื่อได้ที่ https://www.doe.go.th/prd/assets/upload/files/ipd_th/fdf68ca763f2a60498b67a1f9ef5402e.pdf

แต่แค่นี้ยังไม่พอ บริษัทที่จะส่งคนงานไปทำงานประเทศญี่ปุ่น ยังมีเงื่อนไขอื่นอยู่อีก โดยจะต้องลงทะเบียนเป็นบริษัท รับ – ส่ง กับทางประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทยอีกด้วย สามารถตรวจสอบรายชื่อบริษัทส่งคนงานจากประเทศไทยไปทำงานในญี่ปุ่นที่ได้รับอนุญาตแล้วได้ที่ เว็บไซต์ของ JITCO ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลเรื่องแรงงานจากต่างประเทศของญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันมีเพียง 43 บริษัทเท่านั้น ดูได้ตามลิงค์นี้เลบครับ https://www.jitco.or.jp/ja/regulation/send/thailand/sending_organizations.html

โดยบริษัทผู้รับในประเทศญี่ปุ่นจะดูได้จากลิงค์ของ OTIT องกรดูแลผู้ฝึกงานที่ลิงค์ https://www.otit.go.jp/search_kanri/

แต่แค่นี้ก็ยังไม่พอนะครับ เพราะว่าก่อนจะรับคนงาน จะต้องมีการยืนยัน “ดีมานด์” หรือความต้องการแรงงานจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทางบริษัทที่ญี่ปุ่น จะต้องส่งข้อมูลที่ผ่านการรับรองจากสำนักแรงงานไทยในประเทศญี่ปุ่นมาก่อน และบริษัทในไทย จะต้องยื่นเอกสารที่รับรองแล้วนี้กับกรมแรงงาน เพื่อดำเนินการขอ จ.ต.2 ในการประกาศรับสมัครงานต่อไป

ฉะนั้น หากจะเช็คให้แน่นอนจริง ๆ บริษัทที่จะส่งคนงานไปต่างประเทศ รวมถึงประเทศญี่ปุ่นได้ จะต้องมีดีมานด์ และ จต.2 สำหรับประกาศรับสมัครงานก่อน ถ้ามีสองอย่างนี้แล้วก็มั่นใจได้ว่ามีความต้องการแรงงานจริงจากประเทศญี่ปุ่น ที่ได้รับการตรวจสอบโดยหน่วยงานในไทยแล้ว แต่การจะไปทำงานที่ญี่ปุ่น ก็ไม่ได้จบแค่นี้ เพราะยังต้องมีขั้นตอนอีกมาก เช่นการรับรองแรงงานจากกรมแรงงาน การขอใบรับรองถิ่นที่อยู่จากญี่ปุ่น การขอวีซ่า และการขอส่งคนงานไปประเทศญี่ปุ่น คนงานยังต้องรับการอบรมอีก 1 วันถึงจะบินไปประเทศญี่ปุ่นได้ด้วย

สุดท้ายเรามีภาพมาฝากกันจากทางเจเวิร์ค เป็นภาพของน้อง ๆ นักเรียนบริบาล จากโรงเรียนเชียงใหม่รามบริรักษ์ ที่ไปทำงานบริบาลในประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่ผ่านมา น้อง ๆ ชุดน้กำลังอยู่ในระหว่างอบรม 1 เดือนก่อนเริ่มปฏิบัติงานจริง และหากสนใจอยากเรียนวิชาบริบาล และเพิ่มโอกาสการไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยความรู้ด้านบริบาล สามารถติดต่อ โรงเรียนเชียงใหม่ รามบริรักษ์ ได้ที่นี่เลยครับ https://www.facebook.com/RamborirugChiangmai

ส่งแรงงานไปญี่ปุ่น ถ่ายภาพร่วมกัน
อินเทิร์น 4 ท่าน ถ่ายกับอาจารย์ผู้อบรม และคุณอาโอกิจากเชียงใหม่รามบริรักษ์
ส่งแรงงานไปญี่ปุ่น ฝึกสอน2
บรรยากาศการอบรม
ส่งแรงงานไปญี่ปุ่น ฝึกสอน3

บรรยากาศการอบรม
ฝึกสอน4

บรรยากาศการอบรม
ฝึกสอน5

บรรยากาศการอบรม
ฝึกสอน 6

บรรยากาศการอบรม

อ้างอิงจาก โรงเรียนรามบริรักษ์ เชียงใหม่

กลับหน้าหลัก

Leave your thoughts

Contact Us

J Biz Recruitment Co., Ltd.
Charn Issara Tower 1st Fl.,
942/43, Rama 4 Rd., Suriyawongse, Bangrak, Bangkok 10500
Tel: 02-632-9179
Email: info@jbizrecruitment.com